Top 5 chợ nước ngoài yêu thích tại TPHCM

Dù ở TP.HCM nhưng du khách vẫn tìm được những món ăn, mặt hàng yêu thích của nhiều nước trên thế giới ở những khu chợ ngoại, do cả người Việt và người nước ngoài lập nên. Điển hình là các chợ: Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Chợ Nga, Chợ người Hoa.

1. Chợ Campuchia

Địa chỉ: hẻm 374/51, Lê Hồng Phong (phường 1, quận 10)
Có tuổi đời trên 20 năm, khu chợ Campuchia hay còn gọi là "chợ Miên", "chợ Nam Vang" trở nên thân thuộc hơn khi ngày càng thu hút khách từ mọi nơi đến mua sắm. 
Tới đây, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra ngay đặc trưng văn hóa của nước láng giềng bởi bảng hiệu có đề chữ Campuchia bên cạnh Việt, cách bố trí khu chợ rất riêng biệt. Các loại khô nổi tiếng ở chợ này như cá sặc, cá tra biển hồ, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, mắm ba khía... có giá 200.000-500.000 đồng được nhiều khách ưa chuộng.
Ban quản lý chợ ở đây cho biết, chợ Campuchia mở từ 5h sáng đến 18h tối, lúc nào cũng tấp nập người mua kẻ bán.

2. Chợ Nhật Bản

Siêu thị mini Akuruhi - Địa chỉ số 5 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TPHCM
 Đối với người Nhật đang sinh sống ở Việt Nam dường như quen với siêu thị mini Akuruhi mà mọi người thường hay gọi là chợ Nhật, mặt hàng được bán chủ yếu ở đây là thực phẩm. Siêu thị Akuruhi bán đủ loại thực phẩm khá lạ của Nhật như bột cá, rượu Shochu, cá Ayu, củ cải muối chua, mì Zauo Soba, cá bào, dưa leo chua,... Bạn có thể tận mắt xem đầu bếp chế biến Shushi và thưởng thức khoảng 20 món sushi tại đây.

3. Chợ Hàn Quốc

Đối với cộng đồng người Hàn Quốc tại TP.HCM, khu vực đường Tân Sơn Hòa cập bên hông chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) là nơi có thể tìm thấy mọi nguyên liệu cho các món ăn Hàn Quốc. Chính vì khu vực bán hàng tập trung này mà nhiều người còn quen gọi nơi đây là chợ Hàn Quốc.
  Mặt hàng bán chạy nhất ở đây là các loại mì, ớt khô, ớt bột, rong biểnTàu hũ non và kim chi đúng kiểu Hàn Quốc không chỉ có người Hàn mà người Việt cũng đến tìm mua.

4. Chợ Nga

Địa chỉ: cao ốc Central Garden (328 Võ Văn Kiệt, phường Cô Giang, quận 1).

Bước vào từ cổng, bạn đã cảm nhận được một không khí khá Tây Âu và Liên Xô cũ khi nhìn thấy những cô gái mặc những bộ quần áo truyền thống của Nga. Bên cạnh đó là lối kiến trúc chóp nhọn mang đậm phong cách phương Tây.
Chợ Nga có quy mô ba tầng, gồm gần 200 gian hàng nhưng chủ yếu chỉ kinh doanh ở tầng 1 và tầng 2 với nhiều mặc hàng phù hợp với con người Nga và bất kể những ai mang lòng yêu văn hóa đất nước xứ sở Bạch Dương này.

Nắm bắt được nhu cầu mua sắm quần áo và thực phẩm Nga của đại bộ phận người Nga ở Việt Nam, chợ Nga chính thức được xây dựng từ tháng 4-2009, với đầy đủ mặc hàng quần áo, giày dép và đương nhiên là những đồ ăn thức uống mang khẩu vị Nga quen thuộc. Mặc dù vẫn còn khá nhiều mặt hàng chưa có ở chợ Nga nhưng người ta được nhìn thấy một “nước Nga thu nhỏ” giữa lòng Sài Gòn đậm chất phương Đông. “Đối với chúng tôi, chợ Nga chính là món quà mà chính phủ Việt Nam mang đến cho người Việt có thời gian định cư lâu ở Nga và những người Nga đang sinh sống tại TP.HCM

5. Chợ người Hoa

Địa chỉ: Khu chợ Lớn Quận 5; Chợ Kim Biên, Chợ An Đông, Chợ Bình Tân, Chợ Tân Thành

Cũng giống như hầu hết Chinatown trên thế giới, Chợ Lớn luôn hấp dẫn người địa phương và khách du lịch với các con phố ẩm thực đặc sắc. Thức ăn là một trong những điều mà người Hoa tự hào nhất. Dù đã sống ở Sài Gòn rất lâu, lâu đến mức người ta cứ phải tranh cãi với nhau về việc người Hoa hay người Kinh là ông tổ của Sài Gòn, nhưng người ở khu Chợ Lớn vẫn giữ được rất nhiều món ăn thuần Trung. Đành rằng để phát triển kinh doanh, họ buộc phải thay đổi khẩu vị, phục vụ người Việt. Nhưng đâu đó giữa các hẻm Chợ Lớn, người Hoa vẫn nằm lòng các địa điểm ăn uống “nguyên bản”.Đi đâu người ta cũng thấy Chinatown. Chinatown nào cũng lớn mạnh và giàu có. Người ta nói, người Hoa giỏi kinh doanh, nên đi đâu cũng làm ăn được. Tôi không đi nước ngoài nhiều nên không rõ. Duy, cứ nhìn vào việc người Hoa chạy xuống miền Nam, lập chợ đầu tiên – chứ không phải bệnh xá, trường học – thì đủ biết họ mạnh điều gì. Cho đến nay, Chợ Lớn vẫn là khu chợ có quy mô kinh doanh lớn nhất miền Nam, quy tụ những chợ lớn nhất Sài Gòn: Kim Biên, Bình Tân, An Đông, Tân Thành…
Sưu tầm.